10 Lợi ích cho Trẻ nhỏ nuôi Thú cưng và lưu ý – ILU Pet Shop
Giỏ hàng

10 Lợi ích khi cho trẻ nhỏ nuôi thú cưng và những Lưu ý

Nhiều gia đình lo sợ thậm chí cấm trẻ em không được tiếp xúc với thú vật nuôi vì sợ bẩn, sợ bị tấn công. Quan điểm này đứng trên góc độ bảo vệ con cái không hề sai, tuy nhiên các bậc làm cha mẹ cũng nên tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời từ việc để trẻ nhỏ lớn lên cùng thú cưng sau đây nhé.

ILU Pet xin cung cấp 10 lý do tích cực khuyến khích các bậc làm cha mẹ nên cho bé nuôi một con thú cưng từ khi còn nhỏ, theo liệt kê của Womanitely.

10 lý do các bậc cha mẹ nên cho bé nuôi thú cưng

1. Giảm khả năng mắc dị ứng và hen suyễn

- Nhiều bậc cha mẹ lo sợ long chó mèo và chất thải thú nuôi có thể làm em bé bị dị ứng. Kết quả công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Allergy cho biết, những bé lớn lên với một con thú nuôi trong nhà sau này sẽ giảm một nửa khả năng mắc phải các bệnh dị ứng nghiêm trọng. Những đẻ trẻ ở nông thông được tiếp xúc với thú vật nuôi nên cơ thể dạn dầy khỏe mạnh hơn những đứa trẻ thành phố được che chở bảo vệ quá cẩn thận.

2. Tăng cường khả năng vận động và chơi đùa

- Để chăm sóc thú cưng đòi hỏi đứa trẻ phải vận động, chơi đùa với vật nuôi đăc biệt là chó giúp phát triển thể chất, sức khỏe cho đứa trẻ.

- Mỗi ngày hình thành thói quen dậy sớm dắt chó đi tập thể dục dưới ánh sang buổi bình minh và không khí trong lành chắc chắn sẽ giúp em bé của bạn ngày càng khỏe mạnh và cao lớn tư đó giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

3. Tập cách sống có trách nhiệm

- Một đứa trẻ không được hình thành cách sống có trách nhiệm và quan tâm đến người khác thì thường rất ương bướng, ích kỷ. Khi nuôi thú cưng, trẻ sẽ sớm phát triển ý thức về trách nhiệm và biết chăm sóc người khác.

- Thú nuôi cần được quan tâm và để mắt mọi nơi mọi lúc. Chúng phụ thuộc vào người nuôi, từ việc ăn uống đến giải trí. Những đứa trẻ nếu thích nuôi thú cưng thường học được cách đồng cảm và từ bi. Nếu còn quá nhỏ tuổi, bé có thể giúp cha mẹ đổ đầy nước hoặc thực phẩm vào bát ăn của con vật. Khi trẻ lớn hơn, bé có thể làm được nhiều việc hơn để chăm sóc vật nuôi.

4. Gia tăng sự bình tĩnh

- Một số trẻ khi ở bên vật nuôi lại cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên người khác. Giống như người lớn, trẻ có xu hướng quay sang các con vật khi cảm thấy buồn, giận dữ hoặc khó chịu.

- Thật kỳ diệu, những con vật nuôi sẽ mang lại cảm giác bình yên cho trẻ và chúng luôn bộc lộ một tình yêu vô điều kiện. Thú nuôi thường không có tính cách gian dối, lừa lọc. Đối với chủ nuôi, lúc nào nó cũng thể hiện sự yêu thương, quyến luyến. Điều này giúp trẻ em giảm căng thẳng, cảm thấy vô tư và thoải mái hơn.

5. Làm giảm căng thẳng

- Cùng với việc giúp trẻ bình tĩnh, chó cũng giúp trẻ giảm căng thẳng. Chỉ âu yếm chú cún cưng cũng giúp trẻ có cảm giác an toàn. Nhiều người khi buồn bực thường chơi với những con cún cưng để cảm thấy thoải mái trở lại. Chó biết lắng nghe và không bao giờ nói trở lại. Nó cũng không bao giờ đưa ra những lời khuyên mà người nói không muốn nghe. Nó chỉ đơn giản là xoa dịu cho những người đang căng thẳng bằng thái độ và cảm xúc của nó.

- Mặc dù mèo “đanh đá” hơn chó nhưng khi là một con thú nuôi trong nhà, nó vẫn có thể giúp ta thoát khỏi những căng thẳng không đáng có. Khi ôm một con mèo nằm cuộn tròn trên tay, vuốt ve bộ lông mềm mượt của nó, cảm giác bực bội của ta sẽ tan biến.

6. Cải thiện kỹ năng đọc

- Nhiều trẻ cảm thấy thoải mái khi đọc to một cuốn sách cho con thú cưng hơn là cho người khác. Có lẽ vì vật nuôi không bao giờ đánh giá, không bao giờ bắt lỗi, không bao giờ bắt đọc lại. Điểm mấu chốt để nâng cao kỹ năng đọc sách là thực hành nhiều lần. Trẻ càng đọc tốt, càng thu được nhiều điều bổ ích từ sách. Khi trẻ còn bé, tốt nhất là cho trẻ đọc to để có thể nghe được giọng đọc của mình.

- Sự tự tin và tính muốn che chở bảo vệ thú cưng của trẻ sẽ giúp trẻ mạnh dạn hơn trong việc đọc. Có thể bạn đã từng thấy con mình đọc truyện cho búp bê hay thú bong nghe, tin tôi đi nếu bé làm điểu này với con thú cưng, hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

7. Tìm hiểu về hậu quả

- Chăm sóc thú nuôi có thể dạy cho trẻ em rất nhiều về hậu quả. Khi vật nuôi không được chăm sóc đúng cách, kết quả là có thật và trẻ dễ dàng nhận ra. Nếu cá không ăn, nó sẽ chết. Nếu chó không được chạy nhảy, nó dễ trở nên cáu bẳn. Khi mèo bị ngó lơ, nó thường tìm cách trả thù và làm những gì đặc biệt để gây chú ý...

8. Tìm hiểu về cam kết

- Khi trẻ lớn lên cùng với một con vật nuôi, chính trẻ cũng phải có một cam kết với con vật nuôi đó. Bởi vật nuôi không phải là thứ mà trẻ có thể vất lên kệ nếu cảm thấy mệt mỏi vì phải chăm sóc. Vật nuôi cần được cho ăn, cần được tắm sạch, cần được chơi cùng và cũng cần được yêu thương mỗi ngày. Có một con vật nuôi, bé phải gắn bó và chăm sóc nó. Nuôi thú cưng dạy cho trẻ em biết cam kết và bé sẽ thực hiện thông qua các nhiệm vụ của mình.

9. Gia tăng sự tự tin

- Khi thành công trong việc nuôi dưỡng thú cưng, bé sẽ cảm thấy bản thân có ích. Lòng tự trọng của bé được tăng cao và bé cũng thấy tự tin hơn. Bé sẽ có cảm giác tự hào về thành tích của mình.

- Đứng trước thú cưng, đứa trẻ sẽ cảm thấy mình lớn hơn và tăng ý thức che chở bảo vệ, tính trách nhiệm, thực hiện cam kết,... Việc này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển nhân cách của trẻ nhỏ.

10. Tăng tính kỷ luật

- Khi lớn lên với một con vật cưng, trẻ em học được rất nhiều điều về kỷ luật. Nếu có một con chó ở nhà, bé sẽ phải học cách đào tạo và dạy thú cách lắng nghe. Khoa học chứng minh rằng có một con chó giúp trẻ em hiểu hơn về kỷ luật.

- Trẻ em sẽ hiểu được hậu quả của việc không tuân thủ kỷ luât từ đó dễ dàng hơn trong việc chấp nhận lời đề nghị của cha mẹ hay thầy cô.

Chọn thú cưng nào cho bé và gia đình bạn?

Lối sống của gia đình và đặc điểm tâm sinh lý của đứa trẻ tác động đến sự lựa chọn một con vật cưng của bạn như thế nào? Việc lựa chọn vật nuôi trong gia đình phải có tính toán và cân nhắc nếu không sẽ gây xáo trộn và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ nhỏ và gia đình.

Đặc điểm gia đình, nhân khẩu, nghề nghiệp: Bạn sinh sống ở thành thị hay nông thôn? Sống nhà mặt đất hay căn hộ chung cư, diện tích bạn có thể dành cho thú cưng là bao nhiêu? Bạn có kiến thức về thú cưng không? ...

- Diện tích nhà ở: Tất nhiên nhà ở của bạn cần có không gian và được cho phép nuôi thú cưng. Nhiều bạn sống ở chung cư hoăc địa phương cấm nuôi một loại vật nuôi nào đó (Có thể do bệnh dịch). Thông thường các gia đình có diện tích nhỏ nên nuôi cá, bò sát, chuột cảnh hoặc chim cảnh. Mèo cũng là sự lựa chọn tuyệt vời nhờ tính sạch sẽ và kín đáo của nó. Đối với chó, phụ thuộc vào kích thước và nhu cầu vận động đòi hỏi căn hộ hoặc nhà phải có sân vườn tược.

- Trẻ nhỏ và người cao tuổi: Gia đình có con nhỏ hoặc có người cao tuổi sống trong nhà nên xem xét kích thước và sự hiếu động của vật cưng. Chó con và mèo con thường rất hiếu động, nhưng những con vật nhạy cảm như thế phải được chăm sóc cẩn thận. những con chó lớn hay gây gỗ có thể vô tình gây tại nạn cho người già và trẻ em. 

- Những động vật khác trong gia đình: Hãy xem xét những thứ hiện có và khả năng tương thích của vật nuôi bạn đang có. Việc đưa vật nuôi mới về nhà có thể gây ra xáo trộn và tình trạng gây hấn với các vật nuôi hiện tại vì vi phạm tính lãnh thổ và chia sẻ tình yêu với chủ.

- Công việc của người trong gia đình: Nếu gia đình bạn quá bân rộn nhưng vẫn muốn nuôi thú cưng thì nuôi cá có lẽ là lựa chọn tuyệt vời vì nó không đòi hỏi bạn phải để mắt liên tục, tuy nhiên nuôi chó, mèo nhỏ đòi hỏi bạn phải dành khá nhiều thời gian cho chúng. Ngoài vấn đề cho ăn, chó còn cần được dắt đi dạo, hòa nhập cộng đồng và làm quen với các con chó khác để tránh các vấn đề sau này khi chó trưởng thành.

- Tìm hiểu về thú cưng: Để nuôi được thú cưng đầu tiên bạn, gia đình và bé phải có tình yêu đối với nó. Đừng cố ép buộc trẻ phải nuôi thú cưng vì bố mẹ muốn, tiếng nói của trẻ là rất quang trọng. Bạn có thể cho bé xem các clip về vật nuôi trên youtube để bé lựa chọn hoặc xem trên sách báo. Tim hiểu kỹ thông tin về vật nuôi để hỗ trợ trẻ chăm sóc. Nếu bạn không biết cách chăm sóc dẫn tới vật nuôi ốm hoặc chết, điều này sẽ gây ra nỗi buồn cho trẻ nhỏ. Nếu thấy không đủ khả năng nuôi, tốt nhất bạn không nên nuôi thú vật trong gia đình.

Lưu ý về lựa chọn thú cưng cho gia đình

Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về nguồn cung cấp thú cưng đảm bảo và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thú cưng. Thú cưng mặc dù có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ nhưng cũng có thể là nguồn gốc tiềm tàng của bệnh tật.

ILU Pet xin chia sẻ một số bài viết về vấn đề sức khỏe thư cưng để các bạn có thể tìm đọc thêm:

Một số lưu ý khi nuôi thú cưng trong gia đình <<< Click Here

Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc thú cưng bị bệnh <<< Click Here

Xử lý ve, bọ chét trên chó mèo <<< Click Here

Tiêm chủng cho chó <<< Click Here

Phòng và tẩy giun sán cho Chó Mèo <<< Click Here

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh thay đổi quan điểm về vấn đề nuôi thú cưng trong gia đình với trẻ nhỏ. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Top