Giải mã: Bí mật về lòng trung thành của chó – ILU Pet Shop
Giỏ hàng

Giải mã: Bí mật về lòng trung thành của chó

Giải mã lòng trung thành của chó

Nếu bạn luôn tự hỏi tại sao nhiều ngàn năm nay, chó luôn là người bạn trung thành nhất của con người, bài viết này của ILU Pet sẽ cho các bạn câu trả lời.

Lịch sử phát triển của chó với loài người

- Chó nhà đã tiến hóa từ sói, đó là điều không thể phủ nhận. Vào thời điểm khi con người trở thành những người thợ săn, con người cần được bảo vệ khỏi động vật hoang dã. Nhiều người đã tìm cách thu phục những con sói bằng cách dụ cho chúng ăn mồi, bắt chúng về thuần dưỡng.

- Quá trình chăm sóc, sống chung với cộng đồng người của sói bắt đầu, con người loại bỏ những cá thể sói quá hung hãn không thể thuần hóa được. Bằng cách này, những con sói được chấp nhận sẽ sống với con người. Những con sói được chọn lọc gen này sẽ truyền gen cho con cái của chúng và quá trình chọn lọc tiến hóa qua hàng ngàn năm thành những con chó như hiện nay. Đây là trường hợp mà tiên hóa đi theo sự lựa chọn nhân tạo (của con người) thay vì chọn lọc tự nhiên. 

Tại sao chó trung thành với con người?

- Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chó trung thành với con người vì bản năng bầy đàn của nó. Điều này là một yếu tố quyết định bởi lẽ trong tự nhiên, các loài sói và chó hoang đều sống theo bầy đàn. Nếu một con sói bị tách khỏi đàn và không thể nhập đàn mới thì nó sẽ bị chết vì cô độc. Khả năng săn mồi của chó cũng phát huy tác dụng tốt nhất khi chúng đi săn theo đàn. Trong tự nhiên, con chó mạnh nhất đàn và có thể giúp đàn lo được vấn đề thức ăn sẽ là con đầu đàn.

- Điều này có thể giải thích đơn giản cho việc tại sao chó trung thành với con người vì chó coi con người như cha mẹ hoặc con đầu đàn của nó (Dẫn dắt và mang tới nguồn thức ăn).

- Vậy tại sao khi con người già yếu, không thể chăm sóc được cho chó hoặc thậm chí mất đi rồi mà chó vấn giữ vững lòng trung thành với chủ. Chúng ta được biết rất nhiều câu truyện về lòng trung thành của người bạn bốn chân như chú chó Hawkeye nằm bên quan tài người chủ là lính thủy Mỹ bị thiệt mạng hay câu truyện về chú chó Hachiko đầy cảm động khi luôn chờ người chủ của mình đi làm về ở ga tầu thậm chí khi chủ nhân đột ngột qua đời chú vẫn hàng ngày đợi chủ trong suốt 9 năm cho tới khi chết. Liệu đó có phải chỉ là bản năng của một con chó?

Sự tương đồng về cảm xúc, hooc môn giữa chó và người

- Chó là loài động vât thông minh, hay nói cách khách chúng vừa đủ thông minh với con người. Kể cả đối với những con chó trưởng thành so với con người thì chúng cũng chỉ như đứa trẻ 3 – 4 tuổi. Khả năng đọc cảm xúc của chó giúp nó nhận biết và có thái độ biểu cảm rất phù hợp với tâm lý của chủ.

- Hooc môn oxytocin có ở người và cũng có ở chó, điều này cho thấy chó cũng có tình cảm, chó cũng biết yêu. Với một con chó, người chủ là người mà con chó sẽ dành nhiều tình cảm nhất.

- Chắc hẳn các bạn đã đọc hoặc xem phim về ma ca rồng và người sói (The twilight saga của Stephenie Mayer) có một tình tiết là người sói Jacob dính phải duyên ngầm với cô bé nửa người nửa ma cà rồng Renesmee Carlie. Trên thực tế, chó và người cũng có cảm xúc kiểu như vậy. Bản thân con người và chó đều phát ra những trường năng lượng, khi những trường năng lượng này phù hợp sẽ giúp chó và người dễ gắn kết hơn. Điều này lý giải tại sao khi bạn chơi với một đàn chó con, có những con tìm cách xa lánh hoặc tránh né bạn nhưng có những con lại quấn quít chạy vào lòng bạn. Nếu bạn lựa chọn một con chó theo dấu hiệu cảm xúc này, đảm bảo con chó sẽ rất có tình cảm với bạn.

- Tập tính đoàn kết và bảo vệ bầy đàn của chó cho phép cá thể chó có thể hi sinh vì đàn, chó mẹ có thể hi sinh vì chó con, điều này cũng lý giải tại sao bạn có thể nói "Chó yêu chủ hơn chính bản thân nó"

Chó sẽ luôn trung thành, yêu thương chủ của nó?

Điều này không hoàn toàn đúng, mối quan hệ giữa chủ và chó không phải lúc nào cũng bền chặt như trên phim ảnh hay câu truyện về "chó nhà người ta". Nhiều bạn thấy lạ sao Boss nhà mình ai cũng quấn nhưng chủ lại xa lánh. Nên nhớ tình cảm giữa chủ và chó là môi quan hệ qua lại - nhân quả Hãy tự kiểm điểm bản thân bằng những câu hỏi dưới đây:

- Bạn dành bao nhiêu thời gian cho chó trong một ngày? 2 - 3h thậm chí là nhiều hơn trong giai đoạn chó con (Chó dưới 8 tháng tuổi) là quãng thời gian cần thiết để xây dựng tình cảm giữa bạn và chó. Nhiều người chủ trại chó còn ăn và ngủ với chó ngay từ lúc cai sữa mẹ. Điều này làm cho chó coi bạn như cha mẹ đúng nghĩa của nó.

- Bạn đã hiểu tâm lý của chó? Hãy coi chó như một đứa trẻ con, vậy làm sao để đứa trẻ yêu quý bạn, nhiều người nói rằng mình không thích trẻ con, tốt nhất bạn cũng đừng nên nuôi chó. Con chó con rất thích bám rịt lấy người chủ của mình, ôm, liếm láp, gào rú lên khi bị nhốt thậm chí là cào cắn (Những biểu hiện mà chó cho là yêu thương). Bạn cần phải uốn nắn và dậy dỗ chó để chúng biết phải trái (theo góc nhìn của bạn) chứ không phải theo góc nhìn của một con chó.

- Bạn chăm sóc chó như thế nào? Chăm sóc chó không phải chỉ là cho chó ăn. Việc chải lông, tắm, nô đùa và đi chơi hàng ngày là cách kết nối chủ - chó tốt nhất. Nếu hàng ngày bạn chỉ dành ra 30 phút cho chó ăn rồi lại nhốt chó vào chuồng thì đừng quá mong chờ con chó sẽ quấn quít và yêu thương bạn thực sự như trên phim ảnh nhé.

- Thưởng, phạt phân minh? Tính kỷ luật là yếu tố quan trọng giúp chó duy trì được tính bầy đàn. Trong mối quan hệ với con người cũng vậy. Dậy cho chó cách nghe lời thì được thưởng và không nghe lời thì bị phạt giúp con chó luôn coi bạn là đầu đàn của nó. Nếu bạn yêu chiều quá mức sẽ dẫn tới chó nhờn, không nghe lệnh của bạn và thậm chí nó coi bạn chỉ ngang hàng với nó.

- Có nên sử dụng đòn roi? Câu trả lời là có tuy nhiên nếu bạn lạm dụng việc đánh đập hoặc đánh đập dã man thì sẽ phản tác dụng và càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh của chó. Con chó trở nên nhút nhát, dễ hoàng loạn, hay cắn bừa và khó hòa nhập. Khi huấn luyện chó nên hiểu tập tính của nó để điều hướng cho con chó làm theo chứ không nên dùng vũ lực để bắt chó làm theo. Nên nhớ chó vẫn là chó và nó không hiểu được tiếng người mà chỉ hiểu được các mệnh lệnh dựa trên phản xạ có điều kiện được tập luyện lặp đi lặp lại. Muốn dậy được chó trước tiên bạn cần sắp xếp đủ thời gian cho chó, phải đề ra các lệnh và hà khắc với chính bản thân mình trong việc dậy dỗ chó. Trong khuôn khổ bài viết này chúng mình không lạm bàn về vấn đề dậy chó nên không trình bày sâu.

Qua bài viết này, ILU Pet thực sự mong các bạn nếu muốn nuôi chó hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định nuôi, loài chó nào cũng có vẻ đẹp và tình yêu dành cho người chủ của nó. Hãy chăm sóc người bạn bốn chân của mình thật tốt nhé!

Mốt số bài viết giúp các bạn chăm sóc chó tốt hơn:

Tháp dinh dưỡng cho chó

Những thực phẩm không nên cho chó ăn

Xử lý ve, bọ chét cho chó

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Top