Nên hay Không nên ngâm nở thức ăn khô cho chó mèo? – ILU Pet Shop
Giỏ hàng

NÊN hay KHÔNG NÊN ngâm nở thức ăn khô cho chó mèo?

Nên hay không nên ngâm nở thức ăn khô cho chó mèo

Nhiều bạn khi mua thức ăn khô có thắc mắc không biết có nên ngâm thức ăn khô với sữa hoặc nước trước khi cho cún hay mèo ăn hay không. Trong bài viết này ILU Petshop xin được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này:

Tham khảo một số loại thức ăn khô cho chó mèo tốt nhất hiện nay:

Thức ăn khô chính hãng cho chó, mèo

Thức ăn khô cho chó royal canin maxi junior

Thức ăn khô cho chó Ganador Premium

Nên cho chó, mèo ăn trực tiếp thức ăn khô?

Dĩ nhiên các nhà sản xuất khi tạo ra thức ăn khô, họ đều có chỉ dẫn là có thể cho chó ăn trực tiếp và thực tế các bạn thấy cho chó hay mèo ăn trực tiếp thức ăn khô hầu như không gặp bất cứ vấn đề gì. ILU Pet xin nêu ra các ưu điểm của việc cho ăn thức ăn khô trực tiếp:

- Đơn giản, tiện lợi: Vốn việc sử dụng thức ăn khô nhằm tăng tính tiện lợi của việc cho chó, mèo ăn vì thế việc cho chó ăn thẳng hạt khô mà không cần ngâm giúp các bạn tiết kiệm công sức và thời gian. Nếu bạn đang trong giai đoạn công việc bận rộn thì điều này hoàn toàn hợp lý.

- Sạch sẽ: Một số giống chó như Poddle có vùng lông ở mõm khá rậm rạp, nhiều bạn muốn giữ sạch vùng lông này thì giải pháp cho ăn thức ăn khô là vô cùng tuyệt vời

- Sử dụng thức ăn khô như bánh thưởng: Khi huấn luyện chó, nếu bạn không mua bánh thưởng thì có thể lấy hạt khô với kích thước đủ lớn để làm bánh thưởng, bánh kích thích tập luyện. Việc sử dụng hạt khô sẽ giúp tay và quần áo của bạn được sạch sẽ khi sử dụng chúng

Lưu ý khi cho chó, mèo ăn thức ăn khô hoàn toàn

- Vấn đề nước uống: Thức ăn khô chỉ chứa độ ẩm khoảng 12%, vì vậy khi ăn bạn phải cung cấp nhiều nước sạch để chó, mèo uống, lúc này quá trình hút nước và nở thức ăn khô sẽ diễn ra bên trong cơ thể thú cưng. Nếu không may bạn quên cho chó, mèo cưng uống nước hoặc vì một lý do không may chó mèo nghịch làm đổ, làm rơi dụng cụ chứa nước thì chúng sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu nước gây suy nhược cơ thể. Một số tin đồn trước đây nói về việc ăn thức ăn khô gây hại thận cho chó, mèo thực ra là do vấn đề này. Bản thân chó, mèo cũng giống như người, nhiều khi ăn xong mải chơi hoặc buồn ngủ mà quên không uống nước thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

- Lượng thức ăn cho chó, mèo: Nhiều người khá ngạc nhiên khi mới sử dụng thức ăn khô, họ thấy cún cưng của mình mỗi bữa ăn được cả bát cơm to tại sao nhà sản xuất chỉ yêu cầu cho ăn có một nắm hạt rất ít. Liệu chó mèo có bị đói không? Đương nhiên là không vì bạn quên rằng thức ăn khô còn có quá trình ngấm nước nở ra. Vì thế chỉ 1 lượng hạt nhỏ khi hút no nước sẽ nở bụng ra thành lượng thức ăn khá lớn. Chính điều này cũng gây nguy hiểm cho chó mèo nếu như bạn không để ý định lượng cho ăn, cứ cho chó mèo ăn thật no thức ăn khô, đến lúc thức ăn nở ra sẽ khiến chó mèo bị đầy bụng, dễ gây nôn hoặc rối loạn tiêu hóa cho chúng. Trường hợp nuôi chó, mèo theo đàn có con ăn khỏe ăn tranh của con ăn yếu cũng dễ gây ra tình trạng này.

- Cẩn trọng với bệnh xoắn dạ dày (GDV) ở chó, đây là một bệnh nguy hiểm rất dễ gây ra tử vọng đối với chó. Các giống chó to có lồng ngực sâu như Great Dane, GSD rất dễ mắc phải vấn đề này. Ăn uống cũng là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến GDV.

Ngâm thức ăn cho chó mèo như thế nào?

Thông thường việc ngâm thức ăn cho chó mèo rất đơn giản, bạn chỉ việc đổ nước vào ngâm thức ăn với tỷ lệ 1:1 về khối lượng VD ngâm 200gram hạt với 200ml nước. Ngâm với nước ấm 40 – 50 độ C sẽ giúp thức ăn nhanh hút nước và nhanh nở hơn.

Ngoài ra để tăng tính thơm ngon và dinh dưỡng cho thức ăn, bạn có thể ngâm thức ăn với sữa hoặc nước thịt, nước gà luộc sẽ giúp món ăn thơm ngậy, kích thích chó, mèo ăn uống tốt hơn.

Tham khảo sữa dinh dưỡng cho chó:

Sữa royal canin giầu dinh dưỡng cho chó

Hi vọng rằng sau bài viết này, cac bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quyết định cách thức cho chó mèo ăn phù hợp nhất. Chúc các bé cún, miu của các bạn luôn khỏe đẹp :X

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Top