Kinh nghiệm chăm sóc chó mèo: Phòng và Tẩy giun, sán – ILU Pet Shop
Giỏ hàng

Phòng và Tẩy giun, sán cho chó mèo như thế nào?

Bệnh giun, sán trên chó mèo

Nội ký sinh trùng trên chó mèo có rất nhiều loại, nhưng phổ biến và cần chú ý điều trị nhất là 2 nhóm: giun tim và các loại giun sán ký sinh đường ruột chó, mèo. Nhiều bạn lo ngại vấn đề giun sán trên chó mèo nhưng chưa biết cách điều trị. ILU Pet xin chia sè với các bạn kinh nghiệm giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân và dấu hiệu chó, mèo nhiễm giun, sán

- Giun tim trên chó, mèo

Nhiễm giun tim ở chó, mèo (heartworm) là một căn bệnh có thể dẫn đến tử vong cao ở vật nuôi, bệnh do loài giun chỉ ký sinh sống trong các động mạch tim và phổi của con vật bị nhiễm bệnh. Những con giun lây lan thông qua các động mạch máu đi đến phổi và tim gây ra những căn bệnh nguy hiểm như suy phổi, suy tim và ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Do vậy cần có các biện pháp phòng chống, nhận biết triệu chứng và chữa trị cho vật nuôi càng sớm càng tốt.

+ Nguyên nhân chó, mèo nhiễm giun tim

Bệnh giun tim chủ yếu bị lây truyền sang đường máu do những con muỗi, ve mang bệnh đến cho vật nuôi, khi muỗi cắn và hút máu con vật nhiễm bệnh, chúng mang theo cả ấu trùng giun nhiễm bệnh hút máu những con vật khác. 

+ Dấu hiệu nhiễm giun tim trên chó, mèo

Những triệu chứng của bệnh giun tim ở giai đoạn lâm sàng sẽ có biểu hiện bất thường như khó thở, ho, nôn, sụt cân, sức khỏe trở nên yếu đi, bơ phờ và mệt mỏi, ít vận động. Bệnh nặng hơn với các triệu chứng như da bị xỉn màu, bị rụng lông rất nhiều, các chân bị lỡ loét, mắt bị tổn thương, cơ thể bị mưng mủ và có mùi hôi tanh. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh giun chỉ sẽ tiến triển và tổn hại đến tim, phổi, gan, thận và cuối cùng dẫn đến tử vong.

- Bệnh giun, sán ký sinh ở đường ruột chó, mèo

Bệnh giun, sán ở chó, mèo là một căn bệnh do loài giun tròn như giun đũa, giun móc, giun lươn, sán ký sinh trong đường ruột, gan gây phá hoại các hệ tuần hoàn và bạch huyết dẫn đến nguy hại đến các hệ thống nội tạng của con vật, bệnh này có khả năng gây tử vong cho con vật nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

+ Nguyên nhân chó, mèo nhiễm giun sán

Bệnh giun sán chủ yếu bị lây truyền sang đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun móc, nhiễm giun sán qua da, kẽ móng chân hoặc gan bàn chân tiếp xúc với môi trường có ấu trùng giun móc, lây nhiễm qua nhau thai trong kỳ mang thai cơ thể mẹ có nhiễm ấu trùng và qua bú sữa mẹ.

+ Dấu hiệu chó, mèo nhiễm giun, sán

Những triệu chứng của bệnh giun, sán ở giai đoạn lâm sàng sẽ có biểu hiện bất thường như chướng bụng, đau bụng dữ dội, cơ thể gầy yếu, lông trở nên xơ xác, chó mèo thường ngứa ngáy, cắn gãi trên da như bị ve rận. 

Bệnh nặng hơn với các triệu chứng như lưỡi bị trắng bệch, bị tiêu chảy ra phân đen và có máu, phân có mùi tanh thối, da bị nhăn nhúm lại, thở phập phòng, con vật có thể chết bất lỳ lúc nào do vỡ hồng cầu, mất máu, thiếu ô-xy. Nếu chó thở thể bụng thở phập phồng, thở gấp khả năng chết rất cao.

Phòng chống nhiễm giun, sán trên chó mèo như thế nào?

Khi gặp bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng tới sức khỏe thú cưng tốt nhất chúng ta nên nghiên cứu các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu tối đa tổn hại đến sức khỏe chúng.

- Chú ý tẩy giun định kỳ cho chó, mèo.

- Giữ vệ sinh môi trường nuôi sạch sẽ, tránh để phân chất thải tồn đọng, tránh nhốt chó, mèo ở nơi ẩm thấp, nhiều muỗi.

- Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho chó, mèo đặc biệt sau khi cho chó mèo đi chơi hoặc đi off với nhiều thú cưng khác.

- Không để chó, mèo ăn phân của mình hoặc phân thú nuôi khác.

- Không nên cho chó mèo ăn thực phẩm tươi sống vì tiềm ẩn rủi ro nhiễm giun sán.

Lịch tẩy giun, sán cho chó mèo 

- Tẩy ngay lập tức khi phát hiện chó, mèo bị nhiễm giun và tẩy lại sau 2 tuần. Tiếp theo thực hiện theo lịch trình dưới đây:

- Lịch tẩy giun sán cho chó con: Bắt đầu khi chó con được 2 tuần tuổi, tẩy lại mỗi 2 tuần cho tới khi được 3 tháng tuổi. Tẩy giun mỗi tháng 1 lần từ khi 3 tháng cho tới 6 tháng tuổi.

- Lịch tẩy giun sán cho mèo con: Bắt đầu từ khi mèo con được 3 tuần tuổi, tẩy lại mỗi 2 tuần cho tới khi được 3 tháng tuổi. Tẩy giun mỗi tháng 1 lần từ khi 3 tháng cho tới 6 tháng tuổi.

- Lịch tẩy giun sán cho chó, mèo trưởng thành: Tẩy thường xuyên (mỗi 6 tháng) và sau khi có tiếp xúc, phát hiện kí sinh trùng. Nếu mèo hay chó có thói quen săn mồi hoặc chế độ ăn tươi sống cần tẩy mỗi 3-4 tháng.

- Lịch tẩy giun cho chó, mèo mang thai, cho con bú: Tẩy một lần trước khi giao phối. Chó mèo cho con bú tẩy cùng với chó mèo con của nó.

- Chó mèo mới mang về nhà: Hãy thực hiện điều trị như bị nhiễm giun, tẩy ngay lập tức và lặp lại sau 2 tuần. Tiếp đó thì thực hiện tẩy giun theo lịch trình tẩy giun theo độ tuổi. Ve rận là một trong những tác nhân truyền sán dây nên các bạn lưu ý diệt cả rận thì việc tẩy giun sán mới được đảm bảo nhé.

Trị ve, rận cho chó, mèo đơn giản mà hiệu quả <<< Click here

Dùng thuốc tẩy giun, sán loại nào cho chó mèo?

Nhiều bạn vẫn sử dụng thuốc tẩy giun cho người để tẩy giun cho chó, mèo, điều này không sai. Tuy nhiên cần lưu ý, thuốc giun cho người được định lượng để phù hợp với cơ thể, cân nặng trẻ em và người lớn. Việc chia định lượng cho chó, mèo có thể gặp khó khan. Các bạn có thể tìm mua các sản phẩm thuốc thú y chuyên dụng để tấy giun. ILU Pet xin giới thiệu một số sản phẩm tẩy giun vô cùng hiệu quả sau:

Thuốc tẩy giun chó, mèo Endoguard của Pháp <<< Click here

Thuốc tẩy giun chó, mèo Drontal dạng nước cho chó, mèo con <<< Click here

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Top