Tiêm chủng cho mèo - Những điều cần biết – ILU Pet Shop
Giỏ hàng

Tiêm chủng cho mèo - Những điều cần biết

Tại sao phải tiêm vacxin cho mèo?

Trong vòng vài giờ sau khi sinh, mèo con hấp thu kháng thể từ mèo mẹ thông qua sữa mẹ. Những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ mèo con khỏi các bệnh truyền nhiễm cho đến khi hệ miễn dịch của mèo con hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, kháng thể từ mèo mẹ có thể cản trở khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của mèo con. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ thú y thường tiêm một loạt vắc-xin cho mèo khi nó được khoảng 6-8 tuần tuổi. Việc tiêm phòng sẽ được nhắc lại sau khoảng 3-4 tuần cho đến khi kháng thể từ mèo mẹ yếu đi.

Để bảo vệ mèo khỏi các bệnh truyền nhiễm, bạn đừng quên dẫn chúng đi chích ngừa theo lịch nhé. Và bạn hãy nhớ rằng sau khi chích ngừa vài ngày hoặc vài tuần thì thuốc mới có tác dụng bảo vệ.

Những bệnh nguy hiểm nào cần phòng tránh cho mèo ?

Giới thiệu về một số do virus nguy hiểm đối với mèo:
- Bệnh dại (Rabies): Đây là một bệnh gây tử vong do virus có thể lây nhiễm ở tất cả các loài động vật máu nóng, bao gồm mèo, chó và con người. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, và thường thấy đầu tiên thông qua những thay đổi đáng kể trong hành vi của mèo, như đột nhiên bồn chồn, gây hấn và sợ hãi.

- Bệnh bạch cầu (Leukemia - Felv): Virus này là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh tật và tử vong ở mèo, và đặc biệt nguy hiểm với mèo nhỏ. Nó có thể gây ra ung thư (ung thư hạch và ung thư máu) ở mèo bị nhiễm bệnh, và góp phần vào các bệnh truyền nhiễm khác do ức chế hệ thống miễn dịch và lây nhiễm tủy xương.

- Giảm bạch cầu (Panleukopenia): Rất dễ lây lan, bệnh nguy hiểm này chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây sốt, chán ăn, mất nước, nôn mửa, tiêu chảy, hạ thân nhiệt, và thường là tử vong. Panleukopenia Feline do Parvovirus, ảnh hưởng đến mèo và mèo con, mặc dù tỷ lệ tử vong cao hơn ở mèo nhỏ. Mèo bị nhiễm bệnh khi chúng tiêu hóa phân bị nhiễm bệnh của một con mèo bệnh, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp.

- Bệnh về đường hô hấp ("bệnh đường hô hấp mãn tính"): Herpesvirus (FHV), Calicivirus (FCV), và Chlamydophila felis (C.felis) gây ra các bệnh Lây nhiễm Đường Hô hấp Trên (URTI) mãn tính ở mèo, trong đó FHV và FCV là chủ yếu. Những vi rút này lây lan hoặc gián tiếp, bởi ổ và bát ăn/nước bị nhiễm bẩn, hoặc trực tiếp, thông qua tiếp xúc với dịch nhiễm như nước bọt, nước mũi, và dịch mắt.

- FHV (Herpesvirus) gây ra bệnh viêm mũi do virut (Rhinotracheitis), một hội chứng đặc trưng bởi hắt hơi, chảy nước mũi, mắt bị kích thích, và ho.

- FCV (Calicivirus) thường có biểu hiện chảy nước mũi và hắt hơi vừa phải, nhưng sự hiện diện của virus và vi khuẩn khác có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của nó. Tổn thương miệng cũng là một triệu chứng phổ biến thường hay gặp.

- C. felis gây ra viêm phổi, nhiễm khuẩn bao gồm các triệu chứng chính sau đây là chảy nước mắt, hắt hơi và sổ mũi.

Dùng Vacxin loại nào cho mèo?

Dòng Purevax của Merial Pháp là vacxin nổi tiếng hiện nay cho mèo. Dòng này có các loại:

- Vacxin phòng 2 bệnh (Rhinotracheitis-Calici )

- Vacxin phòng 3 bệnh (Rhinotracheitis-Calici-Panleukopenia ) - 3 bệnh kết hợp phòng dại

- Vacxin phòng 4 bệnh (Rhinotracheitis-Calici-Panleukopenia-Chlamydia Psittaci) - 4 bệnh kết hợp phòng dại

Thông thường nhất và hiện nay hay được dùng tại Việt Nam là tiêm vacxin 3 bệnh và phòng dại (tiêm riêng)

Lịch tiêm phòng vacxin cho mèo


Bạn nên đưa mèo cưng tới phòng khám, bệnh viện thú y để được tư vấn thêm và tiêm phòng đúng cách nhé.

Thông thường với mèo con từ 6 - 8 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi tổng hợp FVRCP lần 1.

Đến 9 - 12 tuần tuổi tiêm mũi tổng hợp lần 2, có thể tiến hành tiêm cả vacxin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv

Đến 12 - 16 tuần tuổi tiêm mũi tổng hợp lần 3, tiêm cả vacxin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv lần 2 (Nếu có tiêm lần 1 ở trước đó), tiêm phòng dại.

Hàng năm, tiêm nhắc lại mũi tổng hợp, mũi vacxin phụ, mũi dại.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Top